Price Elasticity of Demand

  Price Elasticity of Demand là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Price Elasticity of Demand - Definition Price Elasticity of Demand - Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Chỉ số tài chính

  Thông tin thuật ngữ

     
  Tiếng Anh
  Tiếng Việt Độ co giãn của cầu theo giá
  Chủ đề Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Chỉ số tài chính

  Định nghĩa - Khái niệm

  Price Elasticity of Demand là gì?

  Giá co giãn của cầu là một biện pháp kinh tế của sự thay đổi trong lượng cầu hoặc mua một sản phẩm liên quan đến sự thay đổi giá của nó.

  Độ co giãn của giá được các nhà kinh tế học sử dụng để hiểu cung hay cầu thay đổi như thế nào khi giá thay đổi để hiểu hay động của nền kinh tế thực.

  • Price Elasticity of Demand là Độ co giãn của cầu theo giá.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Chỉ số tài chính.

  Công thức - Cách tính

  Được biểu thị bằng toán học, nó là:

  Giá co giãn của cầu =% thay đổi về số lượng cần /% thay đổi về giá.

  Ý nghĩa - Giải thích

  Price Elasticity of Demand nghĩa là Độ co giãn của cầu theo giá.

  Nếu lượng cầu của một sản phẩm có sự thay đổi lớn để đáp ứng với những thay đổi về giá của sản phẩm đó, thì nó được gọi là “co giãn”, tức là lượng kéo dài ra xa so với điểm trước đó của nó. Nếu số lượng mua có một thay đổi nhỏ so với giá của nó, nó được gọi là “không co giãn”; hay số lượng không kéo dài nhiều so với thời điểm trước đó.

  Người mua sắm càng dễ dàng thay thế một sản phẩm có giá tăng bằng một sản phẩm khác, thì giá sẽ càng giảm “co giãn”. Nói cách khác, trong một thế giới mà mọi người đều thích cà phê và trà, nếu giá cà phê tăng lên, mọi người sẽ không có vấn đề gì khi chuyển sang dùng trà, do đó nhu cầu về cà phê sẽ giảm xuống. Điều này là do cà phê và trà được coi là những chất thay thế tốt cho nhau.

  Mua hàng càng tùy ý, số lượng của nó sẽ giảm xuống khi giá tăng lên, tức là độ co giãn càng cao. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc máy giặt mới nhưng chiếc hiện tại vẫn hoạt động (nó chỉ là cũ và lỗi thời) và nếu giá của những chiếc máy giặt mới tăng lên, bạn có thể bỏ qua việc mua ngay đó và đợi cho đến khi giá đi xuống hay cho đến khi máy hiện tại bị hỏng.

  Mặt khác, một hàng hóa càng ít tùy nghi thì lượng cầu của nó càng giảm. Các ví dụ không co giãn gồm các mặt hàng xa xỉ trong đó người mua sắm “trả tiền cho đặc quyền” mua hàng hiệu, các sản phẩm gây nghiện và các sản phẩm bổ sung bắt buộc. Các sản phẩm gây nghiện có thể bao gồm thuốc lá và rượu. Có thể áp dụng thuế tội lỗi đối với các loại sản phẩm này vì doanh thu từ thuế bị mất từ ​​số đơn vị bán được ít hơn bị vượt quá mức thuế cao hơn đối với số đơn vị vẫn bán.

  Thời gian cũng quan trọng. Đáp ứng của nhu cầu đối với sự biến động giá cả khác nhau đối với việc giảm giá trong một ngày so với sự thay đổi giá trong một mùa hay một năm. Sự rõ ràng về độ nhạy thời gian là rất quan trọng để hiểu được độ co giãn của cầu theo giá và để so sánh giữa các sản phẩm khác nhau.

  Definition: Price elasticity of demand is an economic measure of the change in the quantity demanded or purchased of a product in relation to its price change. Price elasticity is used by economists to understand how supply or demand changes given changes in price to understand the workings of the real economy.

  Ví dụ mẫu - Cách sử dụng

  Ví dụ về các sản phẩm bổ trợ là hộp mực máy in phun hay sách giáo khoa đại học. Những mặt hàng này thường cần thiết hơn (trái ngược với sự tùy ý) và thiếu chất thay thế tốt (chỉ mực HP mới hoạt động trong máy in HP).

  Ví dụ 2: Giả sử giá táo giảm 6% từ 1,99 đô la một giạ xuống còn 1,87 đô la một giạ. Đáp lại, những người mua hàng tạp hóa tăng lượng mua táo của họ lên 20%. Do đó, hệ số co giãn của táo sẽ là: 0,20 / 0,06 = 3,33 chứng tỏ rằng táo khá co giãn về mặt cầu của chúng.

  Thuật ngữ tương tự - liên quan

  Danh sách các thuật ngữ liên quan Price Elasticity of Demand

  Tổng kết

  Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Chỉ số tài chính Price Elasticity of Demand là gì? (hay Độ co giãn của cầu theo giá nghĩa là gì?) Định nghĩa Price Elasticity of Demand là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Price Elasticity of Demand / Độ co giãn của cầu theo giá. Truy cập sotaydoanhtri.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây