Catch-Up Effect

  Catch-Up Effect là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Catch-Up Effect - Definition Catch-Up Effect - Kinh tế học Kinh tế vĩ mô

  Thông tin thuật ngữ

     
  Tiếng Anh
  Tiếng Việt Catch-Up Hiệu lực thi hành
  Chủ đề Kinh tế học Kinh tế vĩ mô

  Định nghĩa - Khái niệm

  Catch-Up Effect là gì?

  Hiệu ứng bắt kịp là một lý thuyết suy đoán rằng các nền kinh tế nghèo hơn có xu hướng phát triển nhanh hơn các nền kinh tế giàu hơn và do đó tất cả các nền kinh tế cuối cùng sẽ hội tụ về thu nhập bình quân đầu người. Nói cách khác, các nền kinh tế nghèo hơn sẽ “bắt kịp” các nền kinh tế mạnh hơn theo đúng nghĩa đen. Hiệu ứng bắt kịp còn được gọi là lý thuyết hội tụ.

  • Catch-Up Effect là Catch-Up Hiệu lực thi hành.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế học Kinh tế vĩ mô.

  Ý nghĩa - Giải thích

  Catch-Up Effect nghĩa là Catch-Up Hiệu lực thi hành.

  Hiệu ứng bắt kịp, hay lý thuyết hội tụ, được dự đoán dựa trên một vài ý tưởng chính.

  Một là quy luật lợi nhuận cận biên giảm dần – ý tưởng rằng khi một quốc gia đầu tư và thu lợi nhuận, số tiền thu được từ khoản đầu tư cuối cùng sẽ có giá trị thấp hơn chính khoản đầu tư ban đầu. Mỗi khi một quốc gia đầu tư, họ được hưởng lợi ít hơn một chút từ khoản đầu tư đó. Vì vậy, lợi tức đầu tư vốn ở các nước giàu vốn không mạnh bằng ở các nước đang phát triển.

  Các nước nghèo hơn cũng có lợi thế hơn vì họ có thể sao chép các phương pháp sản xuất, công nghệ và thể chế của các nước phát triển. Vì các thị trường đang phát triển được tiếp cận với bí quyết công nghệ của các quốc gia tiên tiến nên họ thường có tốc độ phát triển nhanh chóng.

  Definition: The catch-up effect is a theory speculating that poorer economies tend to grow more rapidly than wealthier economies, and so all economies will eventually converge in terms of per capita income. In other words, the poorer economies will literally "catch-up" to the more robust economies. The catch-up effect is also referred to as the theory of convergence.

  Ví dụ mẫu - Cách sử dụng

  Trong khoảng thời gian từ năm 1911 đến năm 1940, Nhật Bản là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nó đã thuộc địa hóa và đầu tư rất nhiều vào các nước láng giềng Hàn Quốc và Đài Loan, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của họ. Tuy nhiên, sau chiến tranh thế giới thứ hai, nền kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng tồi tệ. Đất nước này đã xây dựng lại một môi trường bền vững để tăng trưởng kinh tế trong những năm 1950 và bắt đầu nhập khẩu máy móc và công nghệ từ Hoa Kỳ. Nó đạt tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc trong giai đoạn từ năm 1960 đến đầu những năm 1980. Ngay cả khi nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn là nguồn cung cấp cho phần lớn nền tảng cơ sở hạ tầng và công nghiệp của Nhật Bản, cũng giảm theo.

  Ví dụ, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản từ năm 1960 đến năm 1978 là 9,4%, trong khi Mỹ và Anh có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 3,1% và 2,4%. Vào cuối những năm 1970, khi nền kinh tế Nhật Bản được xếp hạng trong số 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tốc độ tăng trưởng của nó đã chậm lại từ 2% đến 2,7%.

  Nền kinh tế của những con hổ châu Á, một biệt danh được sử dụng để mô tả tốc độ phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế ở Đông Nam Á, đã đi theo một quỹ đạo tương tự, cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những năm đầu phát triển và theo sau là tốc độ tăng trưởng thận trọng hơn (và đang giảm dần) khi nền kinh tế chuyển từ giai đoạn đang phát triển sang giai đoạn đang phát triển.

  Thuật ngữ tương tự - liên quan

  Danh sách các thuật ngữ liên quan Catch-Up Effect

  Tổng kết

  Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế học Kinh tế vĩ mô Catch-Up Effect là gì? (hay Catch-Up Hiệu lực thi hành nghĩa là gì?) Định nghĩa Catch-Up Effect là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Catch-Up Effect / Catch-Up Hiệu lực thi hành. Truy cập sotaydoanhtri.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây