Variance

  Variance là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Variance - Definition Variance - Kinh tế

  Thông tin thuật ngữ

     
  Tiếng Anh
  Tiếng Việt Phương Sai
  Chủ đề Kinh tế

  Định nghĩa - Khái niệm

  Variance là gì?

  Phương sai (σ2) trong thống kê là phép đo mức độ lan truyền giữa các số trong tập dữ liệu. Nghĩa là, nó đo lường mỗi số trong tập hợp cách giá trị trung bình bao xa và do đó so với mọi số khác trong tập hợp.

  • Variance là Phương Sai.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

  Công thức - Cách tính

  Phương sai được tính bằng cách lấy sự khác biệt giữa mỗi số trong tập dữ liệu và giá trị trung bình, sau đó bình phương sự khác biệt để làm cho chúng dương và cuối cùng chia tổng bình phương cho số giá trị trong tập dữ liệu.

  Ý nghĩa - Giải thích

  Variance nghĩa là Phương Sai.

  Phương sai là một trong những thông số quan trọng trong phân bổ tài sản, cùng với sự tương quan. Tính toán phương sai của lợi nhuận tài sản giúp các nhà đầu tư phát triển danh mục đầu tư tốt hơn bằng cách tối ưu hóa sự đánh đổi biến động lợi nhuận trong mỗi khoản đầu tư của họ.

  Definition: Variance (σ2) in statistics is a measurement of the spread between numbers in a data set. That is, it measures how far each number in the set is from the mean and therefore from every other number in the set.

  Ví dụ mẫu - Cách sử dụng

  Hãy xem xét một ví dụ đầu tư giả định: Lợi nhuận của một cổ phiếu là 10% trong Năm 1, 20% trong Năm 2 và -15% trong Năm 3. Trung bình của ba lợi nhuận này là 5%. Sự khác biệt giữa mỗi lợi nhuận và mức trung bình là 5%, 15% và -20% cho mỗi năm liên tiếp.

  Bình phương những độ lệch này cho kết quả tương ứng là 25%, 225% và 400%. Tổng các độ lệch bình phương này cho 650%. Chia tổng 650% cho số lượng lợi nhuận trong tập dữ liệu (3 trong trường hợp này) sẽ thu được phương sai là 216,67%. Lấy căn bậc hai của phương sai tạo ra độ lệch chuẩn là 14,72% cho lợi nhuận.

  Đáng chú ý, khi tính phương sai mẫu để ước tính phương sai tổng thể, mẫu số của phương trình phương sai trở thành N – 1 để ước tính không chệch và không đánh giá thấp phương sai tổng thể.

  Thuật ngữ tương tự - liên quan

  Danh sách các thuật ngữ liên quan Variance

  Tổng kết

  Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Variance là gì? (hay Phương Sai nghĩa là gì?) Định nghĩa Variance là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Variance / Phương Sai. Truy cập sotaydoanhtri.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây