Tariff Escalation

  Tariff Escalation là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Tariff Escalation - Definition Tariff Escalation - Kinh tế

  Thông tin thuật ngữ

     
  Tiếng Anh
  Tiếng Việt Sự Leo Thang Thuế Quan 
  Chủ đề Kinh tế

  Định nghĩa - Khái niệm

  Tariff Escalation là gì?

  Sự leo thang thuế quan đề cập đến tình huống thuế quan tăng dọc theo chuỗi chế biến. Cách làm này có thể tạo ra sự bảo hộ đáng kể đối với các sản phẩm chế biến ở các nước nhập khẩu, tùy thuộc vào tỷ trọng giá trị gia tăng trong sản lượng cuối cùng.

   

  • Tariff Escalation là Sự Leo Thang Thuế Quan .
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

  Công thức - Cách tính

  Đo lường mức độ leo thang thuế quan: Nêm thuế danh nghĩa và tỷ lệ bảo hộ hiệu quả (ERP)

  Sự leo thang thuế quan được đo bằng các nêm thuế quan, sự khác biệt về mức thuế danh nghĩa giữa hàng hóa đầu ra và hàng hóa đầu vào. Nêm thuế quan có thể được biểu thị như sau:

  TW = T – t (1)

  TW: Nêm thuế danh nghĩa

  T: Biểu thuế theo giá trị quảng cáo tương đương với hàng hóa đầu ra

  t: Biểu thuế theo giá trị quảng cáo tương đương với hàng hóa đầu vào

  Do đó, leo thang thuế quan xảy ra khi TW> 0, giảm leo thang xảy ra khi TW <0 và tương đương thuế quan được xác định là TW = 0.

  Mức độ bảo hộ đối với một sản phẩm tốt nhất có thể được đo lường bằng tỷ lệ bảo hộ hiệu quả (ERP), đánh giá mức độ ảnh hưởng của thuế quan đến giá trị gia tăng của hàng hóa chế biến và có tính đến thuế quan đối với nhiều đầu vào. ERP được định nghĩa là sự thay đổi về giá trị gia tăng, được thực hiện bởi cơ cấu thuế quan, theo tỷ lệ phần trăm của giá trị gia tăng thương mại tự do:

  ERP = [(VAd – VAf) \ VAf] x 100, VAf và VAd> 0 (2)

  VAf = giá trị gia tăng trên một đơn vị sản lượng cuối cùng theo giá thương mại tự do.

  VAd = giá trị gia tăng trên một đơn vị sản lượng có thuế quan
  Chỉ với một đầu vào và một đầu ra, phương trình (2) có thể được đơn giản hóa như sau:

  ERP = (T – aijt) \ (1 – aij), trong đó 0 <aij <1 (3)

  Nếu:

  T> t (leo thang thuế quan) ® ERP> T> t, và ERP tăng khi aij tăng

  T <t (giảm thuế quan) ® ERP <T <t, và ERP giảm khi aij tăng

  T = t (tính ngang giá) ® ERP = T = t, và ERP không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong aij.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Ý nghĩa - Giải thích

  Tariff Escalation nghĩa là Sự Leo Thang Thuế Quan .

  Việc leo thang thuế quan hạn chế một cách hiệu quả phạm vi chế biến nông sản và các sản phẩm sử dụng nhiều lao động ở các nước xuất khẩu. Vấn đề leo thang thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp ngày càng trở nên quan trọng hơn do tăng trưởng thương mại nông sản đang chuyển nhiều hơn sang các sản phẩm chế biến. Các nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa có mối quan tâm mạnh mẽ đến vấn đề này vì họ đang cố gắng thoát khỏi vòng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm chính.

   

  Definition: Tariff escalation refers to a situation where tariffs rise along processing chains. This practice can afford significant protection to processed products in importing countries, depending on the share of value-added in final output.

  Ví dụ mẫu - Cách sử dụng

  Ví dụ về cà phê nhân (ký hiệu là A) và cà phê rang (ký hiệu là B). Giả sử aij là 0,6, thuế suất 20% đối với sản phẩm B và 10% đối với sản phẩm A sẽ dẫn đến hệ thống ERP là 30%. Tuy nhiên, thuế suất 20% đối với sản phẩm B và thuế suất 0 đối với sản phẩm A sẽ dẫn đến kết quả ERP là 50%.

   

  Thuật ngữ tương tự - liên quan

  Danh sách các thuật ngữ liên quan Tariff Escalation

  Tổng kết

  Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Tariff Escalation là gì? (hay Sự Leo Thang Thuế Quan  nghĩa là gì?) Định nghĩa Tariff Escalation là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Tariff Escalation / Sự Leo Thang Thuế Quan . Truy cập sotaydoanhtri.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây