Comparative Advantage

  Comparative Advantage là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Comparative Advantage - Definition Comparative Advantage - Kinh tế

  Thông tin thuật ngữ

     
  Tiếng Anh
  Tiếng Việt Lợi Thế So Sánh
  Chủ đề Kinh tế

  Định nghĩa - Khái niệm

  Comparative Advantage là gì?

  Khái niệm lợi thế so sánh đóng một vai trò cực kì quan trọng trong học thuyết thương mại quốc tế hiện đại. Một bên (quốc gia, khu vực, cá nhân) được coi là có lợi thế so sánh hơn bên kia trong việc sản xuất một sản phẩm nếu họ có thể sản xuất sản phẩm đó với chi phí cơ hội thấp hơn.

  • Comparative Advantage là Lợi Thế So Sánh.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

  Ý nghĩa - Giải thích

  Comparative Advantage nghĩa là Lợi Thế So Sánh.

  Lợi thế so sánh là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong lý thuyết kinh tế và là nguyên lý cơ bản của lập luận rằng mọi tác nhân, mọi lúc, đều có thể cùng có lợi từ hợp tác và thương mại tự nguyện. Đó cũng là một nguyên tắc cơ bản trong lý thuyết thương mại quốc tế.

  Chìa khóa để hiểu lợi thế so sánh là nắm chắc chi phí cơ hội. Nói một cách đơn giản, chi phí cơ hội là một lợi ích tiềm năng mà ai đó đánh mất khi chọn một phương án cụ thể hơn một phương án khác.

  Trong trường hợp lợi thế so sánh, chi phí cơ hội (có nghĩa là, lợi ích tiềm năng đã bị mất đi) cho một công ty thấp hơn so với một công ty khác. Công ty có chi phí cơ hội thấp hơn và do đó lợi ích tiềm năng nhỏ nhất bị mất đi sẽ nắm giữ loại lợi thế này.

  Một cách khác để nghĩ về lợi thế so sánh là lựa chọn tốt nhất được đánh đổi. Nếu bạn đang so sánh hai lựa chọn khác nhau, mỗi lựa chọn đều có sự đánh đổi (một số lợi ích cũng như một số nhược điểm), thì lựa chọn có gói tổng thể tốt nhất là lựa chọn có lợi thế so sánh.

  Ví dụ mẫu - Cách sử dụng

  Ví dụ, hãy xem xét một vận động viên nổi tiếng như Michael Jordan. Là một ngôi sao bóng rổ và bóng chày nổi tiếng, Michael Jordan là một vận động viên đặc biệt với khả năng thể chất vượt trội so với hầu hết các cá nhân khác. Có thể nói, Michael Jordan có thể sơn nhà nhanh chóng, nhờ vào khả năng cũng như chiều cao ấn tượng của anh ấy.

  Theo giả thuyết, hãy nói rằng Michael Jordan có thể sơn ngôi nhà của mình trong 8 giờ. Tuy nhiên, trong tám giờ đó, anh ấy cũng có thể tham gia quay một quảng cáo truyền hình và kiếm được 50.000 đô la. Ngược lại, Joe, hàng xóm của Jordan có thể sơn ngôi nhà trong 10 giờ. Trong cùng khoảng thời gian đó, anh ta có thể làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh và kiếm được 100 đô la.

  Trong ví dụ này, Joe có một lợi thế so sánh, mặc dù Michael Jordan có thể sơn nhà nhanh hơn và đẹp hơn. Thương vụ tốt nhất là Michael Jordan quay một quảng cáo truyền hình và trả tiền cho Joe để sơn nhà cho anh ấy. Miễn là Michael Jordan kiếm được 50.000 đô la dự kiến ​​và Joe kiếm được hơn 100 đô la, thương mại là người chiến thắng. Nhờ sự đa dạng về kỹ năng của họ, Michael Jordan và Joe có thể sẽ thấy đây là sự sắp xếp tốt nhất vì lợi ích chung của họ.

  Thuật ngữ tương tự - liên quan

  Danh sách các thuật ngữ liên quan Comparative Advantage

  Tổng kết

  Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Comparative Advantage là gì? (hay Lợi Thế So Sánh nghĩa là gì?) Định nghĩa Comparative Advantage là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Comparative Advantage / Lợi Thế So Sánh. Truy cập sotaydoanhtri.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây